BIA TƯỞNG NIỆM 8 DÂN CÔNG TẢI ĐẠN HY SINH TẠI XÃ SONG BÌNH

 

Sự kiện 8 dân công tải đạn xã Song Bình hy sinh ngày 3-2-1975, là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bia tưởng niệm 8 dân công tải đạn xã Song Bình (huyện Chợ Gạo) là một trong những địa chỉ đỏ của tỉnh Tiền Giang, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước nồng nàn cho nhân dân địa phương, nhất là đối với thế hệ trẻ.

Theo tư liệu lịch sử, vào thời điểm năm 1974, trong lúc địa bàn các huyện phía Tây của tỉnh (Cái Bè, Cai Lậy Nam, Cai Lậy Bắc, Châu Thành Nam, Châu Thành Bắc) đã được mở rộng vùng giải phóng, thì huyện Chợ Gạo vẫn còn dày đặc đồn bót giặc và chúng xác định huyện Chợ Gạo là vành đai vững chắc phía Đông của Tiểu khu Định Tường. Cuối tháng 10-1974, đồng chí Lê Văn Phẩm, Ủy viên Ban Thường vụ Khu ủy Khu 8 xuống trực tiếp chỉ đạo chiến trường Mỹ Tho – Gò Công. Tỉnh ủy Mỹ Tho chủ trương mở Chiến dịch mùa khô 1974 – 1975 trước 1 tháng. Trọng điểm mở ra của tỉnh trong chiến dịch này là toàn bộ các xã phía Đông và phía Tây kinh Chợ Gạo. Vấn đề mở mảng vùng Chợ Gạo là một yêu cầu cấp bách, chẳng những sẽ đưa phong trào ở đây lên, mà còn tạo điều kiện thuận lợi để đưa lực lượng vũ trang và vật chất sang hướng Gò Công và phía Nam tỉnh Long An.

Ngày 3-2-1975 (nhằm ngày 23 tháng Chạp năm Giáp Dần), đồng chí Nguyễn Văn Võ, Tiểu đội phó, Khung Huấn luyện Huyện đội Chợ Gạo phụ trách dân công, cùng đồng chí Nguyễn Văn Chiêm hướng dẫn 18 dân công tải đạn từ nhà đồng chí Ba Tổng, cán bộ phụ trách công tác hậu cần huyện ở ấp Bình Hòa B, xã Song Bình đến điểm tập kết tại xã Tân Thuận Bình. Trong số 18 dân công có anh Nguyễn Văn Chí, còn lại là nữ, người lớn tuổi nhất là Nguyễn Thị Sáu (19 tuổi), nhỏ tuổi nhất là Nguyễn Thị Kim (14 tuổi), tất cả là học sinh, đã tranh thủ thời gian nghỉ tết tham gia tải đạn phục vụ chiến trường. Đạn dược vận chuyển trong đêm hôm đó gồm các loại: Mìn định hướng DH10, đạn B40, lựu đạn và một ít đạn nhọn…

Theo kế hoạch, chuyến vận chuyển vũ khí sẽ được tiến hành vào đêm 2-2-1975, nhưng gặp trở ngại, nên phải dời lại đêm hôm sau. Chiều tối 3-2-1975, đoàn dân công (có 5 chị đến trễ vì đắp Đài Liệt sĩ xã Long Bình Điền) từ nhà ông Sáu Phiểu (xã Long Bình Điền) đến nhà đồng chí Ba Tổng nhận hàng và lập tức lên đường. Độ khoảng 30 phút sau, khi đoàn tải đạn đến gần nhà bà Nguyễn Thị Ba (ấp Bình Hiệp, xã Song Bình) thì đạn phát nổ do va chạm, làm 8 người hy sinh, trong đó có anh Chí, chị Sáu, chị Kim và 5 chị khác.

Ngày 27-1-2016, UBND tỉnh Tiền Giang ký Quyết định xếp hạng địa điểm xây dựng Bia tưởng niệm 8 dân công tải đạn xã Song Bình hy sinh là Di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh.

 

Tối 15-12-2016, Sở VH-TT&DL phối hợp với UBND huyện Chợ Gạo tổ chức Lễ khánh thành Bia tưởng niệm 8 dân công tải đạn xã Song Bình. Bia được xây dựng với nhiều hạng mục: Nhà bia tưởng niệm, bia đá tạc hình 8 liệt sĩ, trụ cột, cổng chính, tường rào, đường nội bộ và các công trình phụ, với tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng.

                        PHÙNG LONG (Nguồn: BÁO ẤP BẮC & http://www.thtg.vn)